Category Archives: Adsense

Adsense

วิธีนำ Code ของ Google Adsense ไปติดที่เว็บไซต์

ก่อนอื่นให้ทำการ Login เข้าไปยัง Account ของเราก่อน เมื่อเข้าไปเรียบร้อยแล้วจะเจอกับ Ads หัวข้อหลักๆ ดังนี้

1.  Adsense for content เป็นการนำโฆษณาที่มีเนื้อหาคล้ายเนื้อหาภายในเว็บของคุณไปติด สำหรับ Adsense for content จะมีข้อย่อยลงไปอีก 2 ข้อ คือ Ad Unit กับ Link Unit
- Ad Unit เป็นโฆษณาที่มีทั้งข้อความและรูปภาพ
- Link Unit เป็นโฆษณาแบบเป็นลิงค์

2. Adsense for search เป็นการนำช่อง Search ของ Google ไปติดไว้ในเว็บไซต์ของเรา เพื่อให้ผู้ที่เข้ามาเว็บเราสามารถใช้งานได้ รายได้อันนี้จะได้มาจากเมื่อเข้าที่ Search หาข้อมูลแล้วจะมีส่วนของ Sponser แสดงผลออกมาด้วย ถ้าหากมีคนคลิกเราก็จะได้รายได้
3. AdSense for Feeds โฆษณาจะแสดงที่ feed ของเรา
4. AdSense for Domains

จากนั้นให้เราเลือก Ads แบบที่เราต้องการ แล้วก็ทำตามขั้นตอนในการเลือกรูปแบบของ Ads ไปเรื่อยๆ จนมาถึงขั้นตอนสุดท้ายเราก็จะได้ Code ของ Adsense มา ให้เรานำมาติดไว้ที่เว็บไซต์ของเรา

ข้อกำหนดในการวาง Google AdSense
- Ad unit ไม่เกิน หน้าละ 3 จุด
- Link unit ไม่เกินหน้าละ 3 จุด
- Search Box ไม่เกินหน้าละ 2 จุด
- Referrals วางได้ทั้งหมด 3 อย่าง โดยห้ามซ้ำกัน

คุณสามารถนำ Code ไปติดไว้ที่เว็บใด ๆ ก็ได้ถ้าเป็นเว็บของคุณ มี 10 เว็บก็ติดได้ทั้ง 10 เว็บเลยครับ

Adsense

Adsense คือ อะไร

    

     Adsense เป็นการสร้างรายได้ให้กับผู้ที่มีเว็บไซต์โดยการนำโฆษณาของทาง Google ซึ่งเกิดจากผู้ประกอบการต่างๆ ได้ไปลงโฆษณากับทาง Google ไว้ การลงโฆษณากับทาง Google นี้จะเรียกว่า Adword ครับ ทั้ง Adword และ Adsense จะเกี่ยวข้องกันโดยตรงครับ คือ เมื่อมีผู้ประกอบการชื่อนาย “A” ไปลงโฆษณาไว้กับทาง Google แล้วมีผู้ที่มีเว็บไซต์ชื่อนาย “B” นำ Adsense มาติดไว้บนหน้าเว็บไซต์ก็จะมีโฆษณาจากผู้ประกอบการชื่อนาย “A” หรือ โฆษณาจากผู้ที่ไปลงโฆษณารายอื่นๆ แสดงบนเว็บไซต์ของนาย “B” ครับ

     Adsense จะมีทั้งแบบที่เป็นข้อความและเป็นรูปภาพครับ โดยเมื่อเรานำ Adsense มาติดตั้งไว้บนหน้าเว็บไซต์ของเราทาง Google ก็จะส่ง Bots มาสำรวจเนื้อหาภายในเว็บไซต์จากนั้น Google ก็จะทำการส่งโฆษณาที่สัมพันธ์กับเนื้อหาในเว็บไซต์ของเรามาแสดงครับ

Adsense

การเลือก Keyword ที่ดีในการทำ Adsense

     Keyword กับการทำ Adsense มีความสัมพันธ์กันโดยตรงครับ รายได้ของเราจะมากจะน้อย Keyword ก็เป็นตัวกำหนดที่สำคัญ เนื่องจากว่า Keyword แต่ละกลุ่มนั้นให้ค่าคลิกที่ไม่เท่ากัน หลักการทำงาน Adsense นั้นคือ Adsense จะได้ส่งโฆษณาที่มีความสัมพันธ์กับเนื้อหาของเว็บเรามาแสดง ดังนั้นหากเราหา Keyword ที่มีค่าคลิกสูงๆมาทำเว็บก็จะช่วยเพิ่มรายได้ของเราให้สูงขึ้น หลายคนอาจจะนึกไม่ออก เราลองมาดูตัวอย่าง เช่น โฆษณาบางอย่างอาจจะให้ค่าคลิกละแค่ 0.01$ กว่าเราจะได้ 1$ ต้องมีคนคลิกถึง 100 คน กับอีกแบบ คือใช้ Keyword ที่ดีมีราคาสูงเพื่อดึงโฆษณาแพงๆ เข้ามาแสดง บางโฆษณาอาจจะให้คลิกนึง 1$ หรือมากกว่า เห็นหรือยังครับ ว่า Keyword สำคัญขนาดไหน

     การใช้ Keyword นอกจากจะใช้กับเนื้อหาในเว็บไซต์แล้วชื่อ Domain ก็เป็นส่วนนึงที่จะมีผลกับโฆษณาที่จะส่งเข้ามาแสดงในเว็บ ดังนั้นควรจะตั้งชื่อให้เกี่ยวข้องกับ Keyword จะยิ่งดีครับเพราะนอกจากจะได้โฆษณาที่มีราคาคลิกสูงแล้วยังส่งผลดีต่อการทำ SEO (Search Engine Optimize) อีกด้วยครับ

     ลองมาดูวิธีหา Keyword ที่มีราคาแพงๆกันครับ วิธีนี้จะเป็นวิธีแบบคาดคะเนน่ะครับ เพราะไม่มีใคสามารถบอกได้ว่าโฆษณาอันไหนจ่ายค่าคลิกเท่าไหร่ วิธีน่ะครับ ให้นำ Keyword ที่เราคิดไว้ลองนำไป Search ใน Google ครับ แล้วดูผลลัพธ์ทางด้านขวามือครับ ตรงส่วนนั้นจะเป็นโฆษณาที่มีผู้ประกอบการมาลงโฆษณาเอาไว้ (ที่เค้าเรียกกันว่า Adword อ่าครับ) คิดกันง่ายๆครับ ว่าถ้ามันมีเยอะมากก็แสดงว่ามีคนแย่งกันจ่ายเงินเพื่อจะให้ได้ขึ้นหน้าแรกของ Google โฆษณาแบบนี้จะให้ราคาดีครับ ให้เรานำ Keyword นั้นๆ มาตรวจสอบจากเว็บนี้อีกทีครับ https://adwords.google.com/select/KeywordToolExternal ให้เราใส่ Keyword ของเราลงไปครับ จากนั้นให้เราเลือกแสดงค่าเฉลี่ย CPC เพื่อจะดูราคาที่ผู้ลงโฆษณาต้องจ่ายกันต่อคลิกครับ ซึ่งตรงนี้จะสัมพันธ์กับโฆษณาที่มาแสดงในเว็บไซต์ของเราครับ ถ้าราคาคลิกของผู้ลงโฆษณาสูง ค่าคลิกที่เราจะได้จาก Adsense ก็จะสูงตามไปด้วยครับ

  • Tags