Category Archives: Wordpress

Wordpress

การติดตั้ง WordPress

สำหรับวิธีการติดตั้ง wordpress นั้นไม่ยากครับ มีขั้นตอนนิดหน่อย เราก็จะสามารถมีเว็บบล็อกเป็นของเราเองได้แล้วครับ  เดี๋ยวเราจะมาดูวิธีการติดตั้ง wodpress กันไปทีละขั้นตอนเลยน่ะครับ

วิธีการติดตั้ง WordPress

1. เตรียมสิ่งต่างๆ ดังนี้

1.1 ดาวโหลดโปรแกรม WordPress ได้จากที่นี่ Free สามารถดาวน์โหลดได้จาก http://www.wordpress.org/download ฟรีครับ

1.2 โปรแกรม FTP สำหรับใช้ย้ายไฟล์ไปไว้บน Host ของเราครับ แนะนำโปรแกรม Ws FTP หรือ Cute FTP ครับ

1.3 Host สำหรับติดตั้งไฟล์ จะใช้ Host ฟรี หรือ เช่าแบบจ่ายเงินก็ได้ทั้งนั้นครับ มีหมายเหตุด้วยน่ะครับ ว่า Host นั้นๆจะต้องมีระบบฐานข้อมูลด้วยน่ะครับ

2. ทำการ upload ไฟล์ wordpress ทั้งหมดไปไว้บน Host ของเราก่อนครับ โดยใช้โปรแกรม FTP ที่เราเตรียมไว้ตอนแรก ในขั้นตอนนี้จะ upload ไปทั้ง Folder หรือจะ upload เฉพาะไฟล์ด้านใน Folder ก็ได้น่ะครับ

3. ทำการสร้างฐานข้อมูลขึ้นมา 1 อันครับ

4. ทำการแก้ไขไฟล์ wp-config-sample.php  เปลี่ยนชื่อให้เหลือแค่ wp-config.php จากนั้นแก้ไขรายละเอียดด้านในของไฟล์

 • DB_NAME : blog ชื่อฐานข้อมูลที่เราสร้างไว้ใน phpMyAdmin
 • DB_USER : root ชื่อผู้ใช้นี้เป็นชื่อเริ่มต้นของระบบ
 • DB_PASSWORD : 123 รหัสผ่านของฐานข้อมูล
 • DB_HOST : localhost ชื่อ server ฐานข้อมูลของ Host
 • 5. จากนั้นให้เริ่มการติดตั้งโดยการพิมพ์ URL ของเราแล้วตามด้วย /wp-admin เพื่อเข้าสู่หน้าต่างการติดตั้ง เช่น www.ilovevariety.com/wp-admin จะเห็นช่องให้กรอกข้อความ ดังนี้

  • Blog Title : ชื่อบล็อกของคุณ
  • Your E-mail : ชื่ออีเมล์ของคุณ

  ใช้ Email ที่คุณใช้อยู่น่ะครับ เนืองจากว่า wordpress จะทำการส่ง password และทำนู้นนี่โดยผ่านทาง Email นี้ครับ

  6. หลังจากกรอกข้อความแล้วให้ทำการ Install WordPress ของเราเลยครับ  Install เสร็จก็จะเข้าสู้หน้าต่างการ Login ให้เรากรอก user และก็ password ของเราไปครับ (เริ่มแรก user จะเป็น admin น่ะครับ)

  7. เมื่อทำการ login เข้ามาแล้วเราจะพบกับหน้าต่าง Dashboard ครับ ซึ่งเป็นหน้าหลักของ wordpress โดยจะมีเมนูบริหารจัดการอยู่ทางด้านซ้ายมือครับ

  เรียบร้อยแล้วครับ สำหรับการติดตั้ง WordPress เป็นยังไงบ้างครับ ไม่ยากเลยใช่ไหม ^_^

  Wordpress

  WordPress สุดยอด CMS สำหรับ Blogger

   

  สำหรับชาว Blogger หรือนักเขียนบล็อกทั้งหลาย น่าจะรู้จักกับ CMS (Content Management System) ที่ชื่อว่า WordPress กันน่ะครับ หรือสำหรับคนที่ไม่รู้จักก็ควรจะทำความรู้จักกับเจ้า WordPress เอาไว้ครับ เพราะอะไร? เพราะว่าเจ้า CMS ตัวนี้ช่วยให้เราพัฒนาเว็บบล็อกของเราขึ้นมาได้อย่างง่ายๆ ภายในเวลาไม่กี่นาทีครับ ขั้นตอนการติดตั้งและใช้งานค่อนข้างสะดวกและไม่ซับซ้อน นอกจากนั้นในปัจจุบันยังมีการพัฒนา Plugin หรือ Theme ของเจ้า WordPress ออกมาอย่างมากมายให้เราได้เลือกใช้กัน

  สำหรับข้อดีของ WordPress

  - เป็น CMS ที่ใช้สำหรับเขียน Blog โดยเฉพาะ จึงมีความสมบูรณ์แบบมากกว่า นอกจากนั้นยังมี Plugin ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาให้เราได้เลือกใช้กันอีกมากมาย

  - สะดวกรวดเร็วต่อการใช้งาน ตั้งแต่การเริ่มต้นติดตั้งไปจนกระทั่งการใช้งานเขียนบล็อกต่างๆ เพราะว่า WordPress มีการพัฒนารูปแบบ Interface ให้เข้าใจง่าย เมนูหรือส่วนการจัดการต่างๆ ก็ง่ายต่อการใช้งาน

  - เป็นฟรีแวร์ ของฟรีล้วนๆ ครับ

 • Tags