Tag Archives: pagerank

Google

Google Sandbox Effect คืออะไร

     Sandbox เป็นส่วนนึงในการจัดอันดับหน้าเว็บไซต์ของ Google โดยเว็บไซต์ที่เกิดขึ้นใหม่จะมีโอกาสติด Sandbox ก็คือจะไม่ได้รับการจัดอันดับใน Google เป็นระยะเวลาหนึ่งๆ หลังจากหลุดพ้นจากเจ้า Sandbox เว็บไซต์นั้นก็จะติดอันดับใน Google ตามปกติครับ ที่ Google ต้องมี Sandbox ก็เพราะว่าช่วยป้องกันเว็บไซต์ที่เกิดขึ้นใหม่ๆไม่ให้ติดอันดับจนเร็วเกินไป ซึ่งปกติเว็บไซต์ที่ติด Sandbox จะติดอยู่ประมาณ 90 - 120 วันเป็นอย่างน้อยครับ มีการแนะนำกันว่าการหา Backlink ให้เว็บไซต์เราเยอะๆ ไม่ว่าจะเป็นการ Submit เว็บกับ Directory การแลกลิงค์ ก็ตามจะสามารถช่วยให้เว็บเราหลุดพ้นจากเจ้า Sandbox ได้เร็วขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นวิธีนี้ไม่มีใครรับรองได้อย่างแน่นอนว่าจะทำให้เกิดการหลุดจาก Sandbox ได้เร็วขึ้น แต่การหา Backlink เอาไว้ก็เป็นผลดีเพราะเมื่อหลุดจาก Sandbox เว็บไซต์เราก็จะได้มีอันดับที่ดีๆครับ ยังมีข้อสงสัยที่ตามมานั่นก็คือ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราหลุดจาก Sandbox แล้ว สังเกตุง่ายๆครับ เมื่อเราหลุดจาก Sandbox เว็บเราจะติดอยู่ใน Google ครับ สามารถเช็คได้โดยพิมพ์ site:ชื่อเว็บไซต์ของคุณ.com ในช่อง Search ครับ ถ้ามีเว็บไซต์ของคุณก็คือ หลุดจาก Sandbox เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ นอกจากนั้นสามารถสังเกตุจากค่า pr (Pagerank) ร่วมด้วยก็ได้ครับ

Google

Google Pagerank คืออะไร

Google Pagerank หรือที่เรียกกันอีกอย่างว่า PR เป็นสิ่งที่ Google ให้ค่าความสำคัญกับแต่ละเว็บไซต์ Pagerank มีค่าตั้งแต่ 0 ไปจนถึง 10 หากเว็บไซต์ไหนมีค่า Pagerank เป็น 0 หรือยังไม่มีค่านี้ ระบบจะแจ้งว่า No PageRank information available ครับ

Pagerank สามารถวัดได้จากการใช้โปรแกรม Google Toolbar สามารถไปดาวโหลดฟรีได้ที่ http://toolbar.google.com เมื่อดาวโหลดมาแล้วให้ทำการติดตั้ง เมื่อติดตั้งโปรแกรมจะไปอยู่ใน Internet Explorer หรือ IE ของเราครับ โดยจะมีลักษณะเป็นแถบอยู่ด้านบน เวลาเราเปิดเว็บไซต์อะไรก็จะมีค่า Pagerank แสดงในแถบ Toolbar แต่ถ้าไม่ต้องการติดตั้งโปรแกรมก็สามารถเข้าไปดูได้จากที่นี่ครับ http://www.pagerank.net

ค่า Pagerank นั้นจะวัดจากจำนวนของลิงค์ที่เข้ามาหาเว็บของเรา ที่สำคัญ Google จะดูคุณภาพของลิงค์ที่เข้ามาด้วยครับ ถ้าหากเราหาลิงค์เข้าเว็บของเราในปริมาณที่มากแต่ไม่มีคุณภาพเอาซะเลย แบบนี้ก็ไม่ดีครับ คุณภาพของลิงค์ ก็คือ เนื้อหาของเว็บที่จะลิงค์เข้ามาหาเราควรจะมีเนื้อหาหรือเป็นเว็บที่มีความสอดคล้องกับเว็บของเราครับ การที่เว็บมีค่า Pagerank สูงๆ นั่นไม่ได้หมายความว่าเว็บของเราจะต้องอยู่ในอันดับต้นๆ เสมอไป เพราะว่ามีปัจจัยอื่นอีกหลายอย่าง เช่น โครงสร้างของเว็บ Keyword เว็บไซต์อื่นๆ

สำหรับการทำให้ Pagerank ของเว็บเราเพิ่มขึ้นนั้น การเพิ่มของ Pagerank จะไม่ได้เพิ่มในทันทีทันใด ทาง Google จะมีการ Update ค่านี้เป็นรอบๆ ครับ ประมาณปีละ 3-4 ครั้งครับ แต่ไม่มีการระบุระยะเวลาที่แน่นอนไว้  การ Update Pagerank แต่ละครั้งจะทำให้เว็บเรามีค่าที่เพิ่มขึ้น เท่าเดิม หรือลดลงก็เป็นได้ครับ

การจะได้มาซึ่ง Pagerank สูงๆ เราจะต้องทำการแลกลิงค์กับเว็บที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเว็บเรา และพยายามหาเว็บที่มีค่า Pagerank สูงๆ เพื่อจะทำให้เว็บของเรามีค่า Pagerank สูงขึ้นครับ

  • Tags