Tag Archives: seo

Search Engine Optimize

วิธีเช็ค Index ของ Website

การเช็ค Index ของ Website ก็เพื่อตรวจสอบว่า Website ของเรานั้นติดอันดับใน Search Engine แล้วหรือยัง และยังสามารถตรวจสอบว่า Website เราติดอันดับไปกี่หน้า กี่ Page

วิธีเช็ค Index (พิมพ์ลงไปในช่องค้นหาปกติของ Search Engine น่ะครับ)

1. เช็คเฉพาะโดเมน
site:www.domain.com

2. เช็คทั้งหมด ภายใต้โดเมน ทั้ง Sub Domain
site:domain.com

3. เช็คเฉพาะ Sub Domain
site:subdomain.domain.com

Search Engine Optimize

เทคนิคในการโปรโมทเว็บไซต์

การที่เราสร้างเว็บไซต์ของเราขึ้นมาสักเว็บนั้น ไม่ว่าเว็บนั้นจะมีสาระดีหรือหน้าเว็บสวยงามสักแค่ไหน แต่หากว่าไม่มีใครเข้ามาในเว็บเราเลยนั้น ก็คงจะไม่มีใครได้ชมหน้าตาเว็บและไม่มีใครได้อ่านเนื้อหาในเว็บของเรา รู้แบบนี้แล้วก็ควรจะให้ความสนใจในเรื่องของการโปรโมทเว็บกันมากๆน่ะครับ เอาละครับ ทีนี้เรามาดูกันว่ามีทางไหนที่เราจะสามารถทำการโปรโมทเว็บกันได้บ้าง

1.  Social Bookmark คือ เว็บที่ให้บริการฝากลิงค์เว็บไซต์ของผู้ใช้ Internet ไว้สำหรับเก็บเนื้อหาเว็บไซต์ที่ตนเองสนใจ มีลักษณะคล้ายกับการทำ Favorite ในเครื่องของเราครับ แต่เปลี่ยนจากการทำที่เครื่องเป็นการทำในเว็บไซต์แทนครับ การทำ Social Bookmark นั้นสามารถทำได้ไม่ยากครับ โดยที่เราไปสมัครกับเว็บที่ให้บริการ Social Bookmark จากนั้นก็ทำการนำบทความของเราไปลงไว้ การทำเช่นนี้เราจะได้ Backlink กลับมาครับ โดยเมื่อมีคนค้นหาก็จะเจอบทความเราได้ง่ายและสามารถเชื่อมโยงมายังเว็บของเราได้ในที่สุดครับ

2. Web Directory คือ การนำเว็บไซต์ของเราไปไว้ในฐานข้อมูลของเว็บไซต์ต่างๆ ที่ให้บริการ Web Directory ครับ ซึ่งการทำแบบนี้เว็บเราจะถูกนำไปจัดหมวดหมู่ไว้ในเว็บต่างๆ โดยเราจะได้ Backlink และก็ได้ Traffic จากผู้ที่เข้ามาค้นหาข้อมูลใน Web Directory นั้นๆครับ ในการฝากเว็บเรากับ Web Directory นั้นก็ควรจะเลือกเว็บที่มีความน่าเชื่อถือ มี Pagerank สูงๆไว้ก่อนนะครับ จากนั้นก็ต้องอาศัยความขยันฝากเว็บของเราไว้กับ Web Directory ละครับ

3. Comment คือ เมื่อเราเข้าชมเว็บไซต์หรือบล็อกที่สามารถแสดงความคิดเห็นหรือ Comment ได้นั้น เราก็ควรจะทำครับ เพราะนอกจากจะได้แลกเปลี่ยนหรือติชมในบทความที่เราได้อ่านแล้ว เรายังได้ Backlink จากเว็บนั้นๆด้วยครับ

Search Engine Optimize

มาดูคำศัพท์เกี่ยวกับ SEO กัน

ในการทำ Search Engine Optimize นั้น เราต้องมาเจอกับคำศัพท์เหล่านี้บ่อยๆ แน่นอนครับ ลองอ่านผ่านๆตากันไว้ก็ไม่เสียหายน่ะครับ

Algorithm คือ ขั้นตอนการทำงานทางด้านโปรแกรมที่ Search Engine ใช้ในการตัดสินใจในการ index เว็บของเราไว้ในระบบรวมไปถึงการจัดลำดับความสำคัญของเว็บเรา

Alt Tags คือ ข้อความที่เราควรจะใส่ไว้กำกับบรรดาพวกรูปหรือพวกกราฟิคต่างๆ เนื่องจากว่า Bots ของ Search Engine ไม่สามารถอ่านความหมายจากรูปหรือกราฟิคเหล่านั้นได้

Anchor Text คือ ตัวอักษรหรือคำที่เราใช้ในการทำ Text Link ซึ่งเราควรจะใช้คำที่เป็น Keyword เกี่ยวกับเนื้อหาที่จะ Link ไปหรือ Keyword ที่สอดคล้องกับเนื้อหาเว็บเรา

BackLinks คือ เว็บที่มีการเชื่อมโยงหรือ Link มายังเว็บของเราแบบทางเดียว (ไม่ใช่การแลกลิงค์น่ะครับ)

Banned คือ การถูก Search Engine บล็อกเว็บของเราไม่ให้ขึ้นในลำดับของการค้นหา

Black Hat SEO คือ การทำ SEO สายมืด หรือในทางที่ไม่ดี วิธีแบบนี้สามารถทำให้เว็บเราติดอันดับได้ดีแต่ก็เป็นเพียงระยะสั้น อาจจะโดนแบนจาก Search Engine ไปถาวร

Cloaking คือ การทำหน้าเว็บเพื่อหลอก Bots หรือ Crawler ของ Search Engine โดยทำเพื่อให้เว็บติดอันดับอย่างรวดเร็ว เป็นวิธี Black Hat SEO รูปแบบหนึ่ง

Crawler คือ โปรแกรมของทาง Search Engine ที่มีหน้าที่ในการเก็บข้อมูลจากเว็บต่างๆ กลับไปยังฐานข้อมูล โดยตัว Crawler จะเก็บข้อมูลโดยผ่านทาง Link ที่เชื่อมโยงกันไปมาของเว็บต่างๆ

Directory คือ เว็บไซต์ที่มีการแบ่งหมวดหมู่ และเปิดให้เหล่าเว็บมาสเตอร์นำเว็บของตนไปทำการ Submit และใส่คำจำกัดความของเว็บตน เป็นการสร้าง BackLink รูปแบบหนึ่ง

Content คือ เนื้อหาภายในเว็บไซต์

Traffic คือ ปริมาณผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา ที่ทำ SEO ก็เพื่อเพิ่มตรงนี้ละครับ

Hidden Text คือ การใส่ Keyword ลงไปในหน้าเว็บมากๆ โดยที่ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาภายในเว็บของตน เพื่อให้เว็บติดอันดับจากหลายๆ Keyword ใน Search Engine เป็นวิธี Black Hat SEO

Index คือ รายชื่อหรือ List ของเว็บไซต์ที่อยู่ในฐานข้อมูลของ Search Engine ซึ่งตัวเก็บข้อมูลเหล่านี้ก็คือ Crawler หรือ Bots นั่นเอง

Keyword คือ คำหรือกลุ่มคำ ที่เราใช้ในการระบุให้ Search Engine รู้จักกับเว็บไซต์เราเมื่อมีการค้นหาคำจาก Keyword ที่ตรงกับเว็บของเรา เว็บก็จะถูกนำไปแสดงบน Search Engine

Link Popularity คือ Link ที่มีคุณภาพ หรือมีเนื้อหาที่สอดคล้องกับเว็บของเรา

Meta Keyword คือ การใส่ Keyword ของเราแทรกลงไปใน Code HTML เพื่อให้ Bots มาทำการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับเว็บเราไป

Pagerank (PR) คือ ค่าที่ทาง google ให้ความสำคัญกับเว็บไซต์ของเรา ซึ่งมีตั้งแต่ระดับ 1-10 ยิ่งมีค่ามากยิ่งแสดงว่า google ให้ความสำคัญมาก ค่านี้ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น คุณภาพของเว็บ และคุณภาพของ Link ที่เข้ามาหาเว็บ

White Hat SEO คือ การทำ SEO แบบปกติ เน้นที่คุณภาพเว็บไซต์ โดยทำตามหลักที่ Search Engine ต้องการ แตกต่างกับ Black Hat SEO

เป็นอย่างไรบ้างครับ คำศัพท์พื้นฐานก่อนที่เราจะเริ่มทำ Search Engine Optimize ^^

Search Engine Optimize

SEO (Search Engine Optimize) ???

SEO หรือ ชื่อเต็มๆ คือ Search Engine Optimize นั้นสามารถแปลได้ตรงๆตัวเลยครับ นั่นก็คือการปรับแต่งเว็บของเราให้บรรดา Search Engine (google, yahoo, msn) ได้รู้จักเว็บของเราและหากทำได้ดีๆ เว็บของเราก็อาจจะขึ้นไปอยู่หน้าแรกๆของการ Search ได้ครับ การทำให้ Search Engine นำเว็บของเราขึ้นในอันดับแรกๆ นั้นก็มีด้วยกันหลายวิธีครับ

1. ก่อนอื่นต้องทำเว็บไซต์ของเราให้มีคุณภาพ มีเนื้อหาที่มีประโยชน์ต่อผู้ที่เข้ามาชม นี่เป็นส่วนนึงที่จะทำให้คนที่เข้ามาในเว็บเราชื่นชอบและเข้ามาอ่านบ่อยๆ หรืออาจจะมีผู้ที่ทำเว็บไซต์ด้วยกันมาขอแลก Link อีกด้วยครับ

2. นำเว็บไซต์เราไป Submit กับทาง Search Engine ต่างๆ เพื่อเป็นการแนะนำเว็บไซต์ของเรากับทาง Search Engine และให้ทาง Search Engine ส่ง Bot มาสำรวจเว็บไซต์ของเราครับ

Google Submit http://www.google.com/addurl

Yahoo Submit https://siteexplorer.search.yahoo.com/submit

Msn Submit http://search.msn.com/docs/submit.aspx

2. Keywords, Descriptions, Title Tags ในส่วนของกลุ่มนี้ก็ควรใส่ให้ตรงกับเนื้อหาภายในหน้านั้นๆ ครับ ไม่ควรใส่ Keyword ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา หรือการใส่กลุ่มคำที่คล้ายๆกันลงไปมากๆ ก็ไม่ควรครับ เดี๋ยวเหล่าบรรดา Search Engine จะมองว่าเป็น Spam ครับ

3. ใส่ Keyword ลงใน Title Bar และในชื่อ URL ก็ควรจะมี Keyword ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาเราด้วยครับ วิธีนี้เรียกว่า การทำ URL Friendly ครับ

4. การหา Backlink ให้เว็บของเราครับ โดยการหา Backlink ต้องพยายามหาเว็บที่มีคุณภาพและเนื้อหามีความสัมพันธ์สอดคล้องกับเว็บเราครับ วิธีที่ได้รับความนิยมคือ การ Submit เว็บไซต์เรากับ เว็บ Directory ต่างๆ และ Submit Article ของเว็บเรา กับ เว็บที่เปิดให้ Submit Article ครับ แต่วิธีหลังเนี่ยต้องเก่งภาษาอังกฤษสักหน่อยครับ

5. รอ รอ รอ แล้วก็รอครับ รอเวลาให้ Search Engine เค้าตรวจสอบเว็บของเราแล้วนำเว็บของเราขึ้นไปจัดอันดับใน Search Engine ครับ

  • Tags