Category Archives: Software

Software

การแก้ปัญหา Windows Genuine Advantage (WGA) ของวินโดว์

ปัญหา Windows Genuine Advantage (WGA) จะเกิดขึ้นเมื่อเราใช้วินโดว์ของปลอมน่ะครับ โดยเืมื่อเราไปทำการ update วินโดว์หรือติดตั้ง windows media player 11 หรือ internet explorer 7 ตัว Windows Genuine Advantage Validation Tools ของทาง microsoft ก็จะทำการตรวจสอบตัววินโดว์ของเราครับ ว่าเป็นของแท้หรือเปล่า ทีนี้ ถ้าไม่ใช่วินโดว์ของแท้วินโดว์ของคุณรวมไปถึง windows media player  หรือ internet explorer ก็จะไม่สามารถ updateได้เลยครับ นอกจาั้กนั้นยังมีการแจ้งเตือนเป็นข้อความว่า This copy of Windows is not genuine ตลอดเวลาที่บูตเครื่องครับ ซึ่งจะสร้างความน่ารำคาญมากมายครับ

มาดูวิธีแก้ครับ

1. ยกเลิก Automatic Windows Update โดยไปคลิกที่ Start > Settings > Control Panel > Automatic Updates จะพบ Automatic Updates ให้คลิกที่ช่อง Turn Off Automatic Updates เพื่อยกเลิกการ Update และคลิกที่ OK
2. คลิกปุ่ม Start -> Run พิมพ์คำสั่ง regedit แล้วคลิกปุ่ม OK เพื่อเปิดโปรแกรม Registry Editor ขึ้นมา
3. ที่หน้าต่างโปรแกรม Registry Editor คลิกเลือกเมนู File -> Export แล้วระบุปลายทางสำหรับเก็บไฟล์แบ็กอัพรีจิสทรีเอาไว้ เผื่อกรณีเกิดความผิดพลาดในการแก้ไข
4. จากนั้นคลิกไปที่คีย์ >> HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindowsNTCurrentVersionWinlogonNotify <<
5. คลิกเลือก Subkey ชื่อ WGALogon จากนั้นคลิกเมนู Edit -> Delete แล้วตอบยืนยันด้วยปุ่ม OK เพื่อลบคีย์ดังกล่าวนี้ออกไป เสร็จแล้วให้เปิดโปรแกรม Registry Editor
6. เปิดหน้าต่าง Windows Explorer แล้วเปิดไปที่โฟลเดอร์ C:WindowsSystem32 จากนั้นให้หาและเปลี่ยนนามสกุลของไฟล์ wgalogon.dll และ wgatray.exe ให้เป็นนามสกุล .alt ทั้งสองไฟล์
7. รีสตาร์ทวินโดว์ จากนั้นคลิกปุ่ม Start -> Run พิมพ์คำสั่ง regsvr32 %windir%system32LegitCheckControl.dll /u แล้วคลิกปุ่ม OK
8. รีสตาร์ทวินโดว์อีกครั้ง แล้วเปิดหน้าต่างคอมมานพรอมพ์ขึ้นมาใหม่ พิมพ์คำสั่ง del %windir%system32wgalogon.alt กดปุ่ม Enter แล้วตามด้วย del %windir%system32wgatray.alt กดปุ่ม Enter และ del %windir%system32legitcheckcontrol.dll กดปุ่ม Enter
9. เปิด Registry Editor แล้วไปที่คีย์
>> HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindowsNTCurrentVersion
WinlogonNotify << แล้วลบ Subkey ชื่อ WgaLogon ที่วินโดว์สร้างขึ้นมาใหม่อีกครั้ง
10. สุดท้ายไปที่คีย์ >> HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindows
CurrentVersionUninstall << แล้วลบ Subkey ชื่อ WgaNotify แล้วปิดหน้าต่าง Registry Editor แล้วลองรีสตาร์ทดูครับ

Software

ระบบ Os ที่ชื่อว่า Ubuntu

Ubuntu อ่านเป็นภาษาไทยว่า อูบุนตู แต่บางคนก็อ่านว่า อูบันตู อันนี้ก็แล้วแต่คนจะเรียกน่ะครับ แต่ที่เราสนใจในตัว Os นี้ไม่ใช่ที่ชื่อแน่นอนครับ อูบุนตูเป็นระบบปฏิบัติการที่เกิดจากกลุ่มคนรวมตัวกันพัฒนามันขึ้นมาครับ Ubuntu เป็นลินุกซ์สำเร็จรูปที่มีการปรับแต่งให้เหมาะสมกับการใช้งานเรียบร้อยแล้ว โดยมีพื้นฐานการพัฒนาจาก Debian GNU/Linux

Ubuntu ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากว่า ระบบปฏิบัติการตัวนี้ได้รับการพัฒนาอย่างลงตัว มีการเลือกโปรแกรมที่เหมาะสมและจำเป็นใส่ไว้ในระบบอย่างลงตัว ผิดกับ Linux ตัวอื่นที่มีการใส่โปรแกรมลงไปมากจนเกินไป ทำให้ผู้ใช้เกิดการสับสนในการใช้งาน สำหรับ Ubuntu มีการแยกรูปแบบการใช้งานมาให้ คือ การใช้งานแบบ Client หรือ แบบ Server อีกด้วย ที่สำคัญ Ubuntu เป็นระบบปฏิบัติการที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นครับ

จุดเด่นของ Ubuntu ที่ทำให้มันได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว

1. สามารถทดลองใช้งานโดยไม่ต้องทำการติดตั้งลงในเครื่องก่อน จึงทำให้เกิดความปลอดภัยสำหรับข้อมูลที่มีอยู่ในเครื่อง

2. สามารถทำการ Update ระบบปฏิบัติการได้ตลอด เมื่อมีการปรับปรุงเพิ่มเติมในส่วนต่างๆ ของระบบ

3. สามารถติดตั้งได้ง่ายมาก มีการใช้ Graphic User Interface ในการติดตั้งอีกด้วย

4. สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกและครบครัน เนื่องจากใน Ubuntu นั้นมีโปรแกรมที่จำเป็นทั้งหมดไว้ให้เรียบร้อยแล้ว

5. มีความปลอดภัยในตัวระบบ จึงทำให้มั่นใจได้ในการใช้งาน

  • Tags